ผู้ว่าสมุทรสาครสั่งปิดโรงหลอมปล่องแดงนาโคก ฟันเอาผิดทุกกรณีที่ฝ่าฝืน

ผู้ว่าสมุทรสาครสั่งปิดโรงหลอมปล่องแดงนาโคก ฟันเอาผิดทุกกรณีที่ฝ่าฝืน
ช่วยแชร์

มื่อเวลาประมาณ 10.30 น. ของวันที่ 31 ตุลาคม 2562 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมา ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร,นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร, นายเอกพร จุ้ยสำราญ ปลัดจังหวัด,นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร, เจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, สำนักงานอุตสาหกรรม, สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน, สำนักงานจัดหางาน, สำนักงานประกันสังคม, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางโทรัด และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 ตำบลนาโคก อำเภอเมือง จ.สมุทรสาคร ได้เข้าตรวจโรงหล่อหลอมกษิด์เดช หรือ โรงงานปล่องแดง ที่ตั้งอยู่เลขที่ 88/4 หมู่ 2 ตำบลนาโคก ถนนเอกชัยสายเก่า ซึ่งโรงงานแห่งนี้ถูกชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนมาหลายครั้งและยาวนานหลายปี เพราะว่าเป็นโรงงานที่ก่อมลพิษทั้งกลิ่นเหม็น ฝุ่นละอองพิษ และน้ำเน่าเสียในพื้นที่หมู่ 2 ตำบลนาโคก รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง
สำหรับการเข้าตรวจในครั้งนี้ก็พบว่า ทางผู้ดูแลโรงงานปล่องแดงได้ฝ่าฝืนคำสั่ง เพราะขณะนี้ยังอยู่ระหว่างสั่งปิดเพื่อปรับปรุง แต่พบว่ายังมีการแอบลักลอบทำงานผลิตสินค้า เพราะเตาเผายังมีควันและมีอุณหภูมิความร้อน อีกทั้งยังมีการก่อสร้างบางส่วนเพิ่มเติมด้วย โดยมีรถบรรทุกกำลังนำวัตถุดิบที่บรรจุกระสอบเข้ามาภายในโรงงาน ซึ่งพบว่าเป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และมีเครื่องจักรอีกหลายตัวที่นำมาตั้งภายนอกอาคาร ส่วนบริเวณลานด้านนอกมีการเก็บกองวัตถุต่างๆเอาไว้เป็นจำนวนมาก และมีฝุ่นทั่วบริเวณโรงงาน นอกจากนี้ยังพบคนงานที่เป็นแรงงานต่างด้าว 2 คน


ด้านนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร หลังจากที่ได้ตรวจสอบรายละเอียดข้อมูลต่างๆ แล้วก็ได้ออกคำสั่งเฉียบขาดปิดโรงงานปล่องแดง เพราะว่าโรงงานนี้ได้ฝ่าฝืนคำสั่ง มีการลักลอบดำเนินการในขณะที่ต้องหยุดดำเนินกิจการชั่วคราว จึงสั่งให้ดำเนินคดีตามกฎหมายในทุกความผิดที่พบ และสั่งให้ดำเนินการทันที มีผลอย่างช้าสุดจะต้องไม่เกินวันพรุ่งนี้
ขณะเดียวกันก็ยังได้เข้าตรวจสอบ สถานที่หลอมและรีดโลหะที่อยู่ติดกัน ซึ่งพบว่าชื่อโรงงานเป็นคนละชื่อ แต่ใช้ใบอนุญาตในชื่อกษิด์เดช ประกอบการเหมือนกัน จึงเท่ากับมีความผิด และได้เรียกผู้ที่บอกว่าเป็นผู้ดูแลโรงงานไปให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย พร้อมกันนี้ก็ให้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเก็บวัตถุที่พบในโรงงานไปตรวจสอบเพื่อหาว่าเป็นวัตถุประเภทใด เพราะแต่ละจุดจะมีวัตถุที่สีต่างกัน และมีกลิ่นเหม็นฉุนแสบจมูก โดยได้มีการผูกมัดประทับตราเครื่องจักรเพื่อห้ามเปิดใช้งาน ซึ่งถ้าเข้ามาตรวจอีกและพบว่ามีการแกะออก ก็จะมีความผิดอีกเช่นกัน


นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร บอกว่า หลังจากที่ตรวจโรงงานแห่งนี้แล้ว ก็ได้ให้ทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ หากพบความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมาย หากความผิดใดหน่วยงานไหนรับผิดชอบ ก็ต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด และต้องทำให้เร็ว เพราะยังมีอีกหลายเรื่อง อีกหลายแห่งที่ต้องดำเนินการ และฝากให้ผู้ประกอบการ ตระหนักถึงความถูกต้อง ให้คำนึงถึงชีวิตคน คำนึงถึงสภาพแวดล้อม เพราะหา กดำเนินการแบบผิดๆ แบบนี้ก็จะไปไม่รอด และจะไม่มีทางพัฒนาสมุทรสาครให้น่าอยู่ ให้น่าเที่ยวได้ เพราะสิ่งแวดล้อมยังไม่ดี และหากอะไรที่ทำแล้วไม่เป็นธรรมต่อประชาชน ตนเองก็ยอมไม่ได้ ซึ่งหากวันหน้าตนเองมาลงพื้นที่อีกครั้ง ก็หวังว่าจะไม่พบความผิดแบบนี้อีก และย้ำให้ทุกหน่วยงานทำงานอย่างเด็ดขาด เพื่อเป็นแบบอย่างให้อีกหลายพันโรงงานได้ทำตาม ไม่ปล่อยให้สมุทรสาครมีแต่โรงงานที่ทำลายแต่สิ่งแวดล้อม

 

administrator

Related Articles