บ้านแพ้วชวนย้อนวิถีชีวิตชาวคลอง ล่องเรือไหว้พระ – เพลิดเพลินความอร่อยจากตลาด 100 ปี

บ้านแพ้วชวนย้อนวิถีชีวิตชาวคลอง ล่องเรือไหว้พระ – เพลิดเพลินความอร่อยจากตลาด 100 ปี
ช่วยแชร์

นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงาน “ส่งเสริมตลาด 100 ปีวีถีบ้านแพ้ว” ณ หน้าที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว ริมคลองดำเนินสะดวก โดยมีนายประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว หัวหน้าส่วนราชการ หัวหน้าหน่วยงาน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้มีเกียรติจำนวนมากที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ซึ่งบรรยากาศภายในงานก็มีทั้งการจัดแสดงวิถีชีวิตการทำมาค้าขายพืชผัก ผลไม้จากสวนเกษตรกรรมในพื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว การค้าขายอาหารและขนม สินค้าชุมชนจากภูมิปัญญาท้องถิ่น การวาดภาพโดยศิลปินลุ่มน้ำคลองดำเนินฯ การจัดนิทรรศการและการฉายภาพยนตร์ด้วยเครื่องฉายหนังแบบฟิล์ม รวมถึงการแสดงจากนักเรียนในพื้นที่ เป็นต้น ซึ่งแต่ละกิจกรรมที่นำมาจัดแสดงในงานนี้ ก็ล้วนแต่เชื่อมโยงกับตลาด 100 ปีวิถีบ้านแพ้ว ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ที่มีมาอย่างยาวนาน ส่วนไฮไลน์สำคัญของงานนี้คือการเปิดตัวสัญลักษณ์ของชาวตลาดบ้านแพ้ว นั่นก็คือ “น้องอาซา” ที่เป็นรูปเด็กผู้ชายใส่เสื้อกล้ามสีขาว นุ่งกางเกงนักเรียนขาสั้นสีกากี ถือตะกร้าออกไปซื้อของให้พ่อกับแม่ หลังจากกลับจากโรงเรียน ซึ่งแสดงถึงวีถีชีวิตของเด็กบ้านแพ้วในอดีตที่พอกลับจากโรงเรียน ก็จะถอดเสื้อนักเรียนออกเหลือแต่เสื้อกล้ามกับกางเกงนักเรียน แล้วเตรียมตัวออกไปเล่นข้างนอกกับเพื่อนๆ ถ้าไม่ถูกพ่อกับแม่ใช้ให้ไปซื้อของเอามาทำกับข้าวกินตอนเย็น ส่วนชื่ออาซานั้น นอกจากจะบ่งบอกถึงความเป็นลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีนแล้ว คำว่า ซา แปลว่า สาม ยังตรงกับพื้นที่ๆ ตั้งของตลาด 100 ปี คือ ตำบลหลักสาม อีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อ อาซา นั่นเอง

นายประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า ด้วยอำเภอบ้านแพ้วเป็นพื้นที่เป้าหมายส่วนหนึ่งในการจัดทำโครงการหมู่บ้านท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งมีสถานที่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ เช่น ตลาดริมน้ำบ้านแพ้ว 100 ปี ตลาดน้ำหลักห้า, นมัสการหลวงพ่อโต วัดหลักสี่ราษฎร์สโมสร, ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทยทรงดำ, ศูนย์เรียนรู้วัฒนธรรมไทยรามัญ และความงดงามของวิถีชีวิตของคนริมคลองดำเนิน สะดวก โดยเฉพาะตลาด 100 ปี เป็นตลาดโบราณที่ตั้งอยู่ริมคลองดำเนินสะดวก อยู่ติดบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอบ้านแพ้ว สองข้างทางเป็นห้องแถวไม้แบบโบราณ กับเรือน ริมน้ำ เป็นแหล่งรวมของกินของอร่อยขึ้นชื่อของบ้านแพ้ว ซึ่งล้วนเป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตในอดีตที่มีคุณค่าแก่การศึกษา ทำความเข้าใจ ตลอดจนท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าผลผลิตต่างๆ

ทั้งนี้ทางอำเภอบ้านแพ้ว จึงได้ร่วมกับภาคราชการ ภาคประชาชน และผู้ที่เกี่ยวข้อง จัดกิจกรรมนี้ขึ้น เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ตลาด 100 ปี วิถีบ้านแพ้ว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวคุณภาพ และเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการ รวมถึงเพิ่มช่องทางการตลาดของชุมชน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในการเข้ามาท่องเที่ยวในท้องที่อำเภอบ้านแพ้วต่อไปอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังเพื่อเป็นเปิดตัวทางด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวทางน้ำของอำเภอบ้านแพ้ว ภายใต้ชื่อกิจกรรม “คลิกเดียวเที่ยวบ้านแพ้ว” ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเรือหางยาว ล่องชมวิถีชีวิตสองฝั่งคลอง ไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ริมคลองดำเนินสะดวก ให้อาหารปลา ดูหลักกิโลเมตรทางน้ำ และศึกษาภูมิปัญญาของชาวอำเภอบ้านแพ้ว ที่นำผลิตผลทางการเกษตรมาใช้สร้างสินค้าชุมชนต่างๆ มากมาย พร้อมกับให้ท่านได้เลือกซื้อในราคาที่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค โดยกิจกรรมต่างๆ นั้น นอกจากจะทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับกิจกรรมทั้งทางน้ำและทางบกแล้ว ยังจะทำให้ได้ความรู้ หรือได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อนอีก

 

administrator

Related Articles