ผู้ว่าฯสมุทรสาครใช้ยาแรงสั่งปิดโรงงานหลอมพลาสติกย่านนาโคกหลังชาวบ้านร้องเรียนก่อมลพิษทางอากาศและปล่อยน้ำเสียลงคลองมานาน

ผู้ว่าฯสมุทรสาครใช้ยาแรงสั่งปิดโรงงานหลอมพลาสติกย่านนาโคกหลังชาวบ้านร้องเรียนก่อมลพิษทางอากาศและปล่อยน้ำเสียลงคลองมานาน
ช่วยแชร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่18 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.00 น. ภายใต้การอำนวยการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้สั่งการให้นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีมีชาวบ้าน ร้องเรียนเรื่องการปล่อยน้ำเสีย และปิดกั้นลำรางสาธารณะประโยชน์ ของบริษัท ฮุยเนง หงเชง อินดัสทรี จำกัด ตั้งอยู่ ม.6 ตำบลนาโคก อำเภอเมืองสมุทรสาคร ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับการหลอมพลาสติก


ดังนั้นนายอำเภอเมืองสมุทรสาคร พร้อมคณะประกอบด้วยปลัดอำเภอ นายตรวจโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัด เจ้าหน้าที่ ทสจ. รักษาการปลัด อบต.นาโคก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ตำบลนาโคก สมาชิก อส.กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางโทรัด ได้ลงตรวจสอบ พบว่าโรงงานดังกล่าวประกอบกิจการตามปกติ ซึ่งจากการตรวจสอบบริเวณในโรงงานพบว่าไม่มีการติดตั้งระบบบำบัดมลพิษทางอากาศในส่วนของเครื่องหลอมพลาสติก มีการเผาตะแกรงสแตนเลสของเครื่องหลอมพลาสติกโดยใช้เครื่องเผาไฟฟ้าและมีการใช้ความร้อนโดยใช้ฟืนเป็นเชื้อเพลิงทำให้มีเขม่าควันสีดำระบบส่งน้ำเสียไปบำบัดในบ่อบำบัดน้ำเสีย มีสภาพเป็นการขุดดินในพื้นที่โรงงาน เป็นแนวร่องโดยไม่มีการป้องกันการรั่วซึม
ซึ่งทางอุตสาหกรรมจังหวัด และทาง อบต.นาโคก ได้ดำเนินการสั่งให้ปรับปรุงในส่วนของระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ โดยให้มีการหยุดดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวกับการหลอมที่ไม่มีระบบบำบัดมลพิษทางอากาศทันทีจนกว่าจะติดตั้งระบบบำบัดแล้วเสร็จ ในส่วนของระบบการเผาตะแกรง และ ต้มน้ำร้อน โดยใช้ฝืนเป็นเชื้อเพลิง ได้สั่งให้ระงับการใช้ทันทีเช่นกัน และได้ ผูกมัดประทับเครื่องจักรไม่ให้มีการใช้งาน ส่วนในระบบส่งน้ำเสียไปเข้าระบบบำบัดนั้น ได้สั่งให้หาวิธีการป้องกันเพื่อมิให้มีการรั่วซึมของน้ำเสียลงผิวดินก่อนที่จะเข้าระบบบำบัดฯ เช่นการทำรางคอนกรีต การทำท่อส่ง หรือการปูพื้นยาง เป็นต้น

ในส่วนของการปิดกั้นลำรางสาธารณะประโยชน์ซึ่งอยู่ติดกับโรงงาน นั้น ทางโรงงานชี้แจงว่าลำรางสาธารณะประโยชน์มีการตื้นเขินและสภาพเป็นอย่างนั้นก่อนที่โรงงานจะมาตั้ง แต่ทางโรงงานยินดีดำเนินการนำดินที่ปิดกั้นลำรางสาธารณะประโยชน์ออก โดยทางอำเภอจะประสานกับทางเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งซึ่งอยู่ติดกับโรงงานให้ทราบต่อไป.

administrator

Related Articles