แรงศรัทธา 188 ปี หลวงพ่อปู่แว่นดำวัดโกรกกราก จัดแห่อย่างยิ่งใหญ่ทั้งทางรถและทางเรือ

แรงศรัทธา 188 ปี หลวงพ่อปู่แว่นดำวัดโกรกกราก จัดแห่อย่างยิ่งใหญ่ทั้งทางรถและทางเรือ
ช่วยแชร์

สมุทรสาคร

เมื่อเวลา 11.00 น. ของวันที่ 04 มกราคม 2563 นายวีระศักดิ์ วิจิตรแสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้เป็นประธานในพิธีอัญเชิญรูปหล่อ (องค์จำลอง) หลวงพ่อปู่วัดโกรกกราก (พระสวมแว่นตาดำ) สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดสมุทรสาคร ลงเรือประมงที่บริเวณท่าเทียบเรือหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร โดยมีพระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ เจ้าคณะตำบลโกรกกราก เจ้าอาวาสวัดโกรกกราก ประธานการจัดงาน , คณะกรรมการจัดงานนมัสการหลวงพ่อปู่ หลวงปู่กรับ วัดโกรกกราก และศิษยานุศิษย์จำนวนมาก ทั้งชาวไทย , ชาวไทยเชื้อสายจีน , ชาวไทยรามัญ และไทอาข่า ตลอดจนนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ที่ร่วมในพิธีแห่ทางรถตั้งแต่ช่วงเช้าอย่างยิ่งใหญ่นั้น ได้ลงเรือประมงกว่า 20 ลำร่วมในขบวนแห่ทางเรือด้วย ซึ่งขบวนเรือประมงทั้งหมดนี้ ก็ได้แห่ไปในแม่น้ำท่าจีน ล่องไปถึงปากอ่าวมหาชัย แล้ววนกลับมาขึ้นที่ท่าเทียบเรือหน้าวัดโกรกกราก ต.โกรกกราก อ.เมืองสมุทรสาคร เพื่อทำพิธีเปิดงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่ วัดโกรกกรากประจำปี 2563 อย่างเป็นทางการในระหว่างวันที่ 4 – 12 มกราคม 2563 ซึ่งในปีนี้นับเป็นที่หลวงพ่อปู่วัดโกรกกราก พระพุทธรูปสวมแว่นตาดำที่ศักดิ์สิทธิ์นั้น มีอายุครบ 188 ปี


สำหรับงานนมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่ วัดโกรกกราก ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 10 ค่ำ เดือนยี่ เป็นวันเปิดงาน เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวพุทธ อีกทั้งในปีนี้ยังได้จัดให้มีพิธีแห่ทางเรือเป็นปีที่ 2 ทั้งนี้เนื่องด้วยพระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ เจ้าคณะตำบลโกรกกราก เจ้าอาวาสวัดโกรกกราก มีความประสงค์จัดงานย้อนประวัติความเป็นมาขององค์หลวงพ่อปู่ ให้ทุกคนได้ทราบว่ามีความเป็นมาอย่างไร โดยนำปัจจัยไปร่วมสร้างอุโบสถหลังใหม่ให้แล้วเสร็จ ซึ่งงานนี้จะมีทั้งหมด 9 วัน 9 คืน เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมนมัสการปิดทองหลวงพ่อปู่ และหลวงปู่กรับ อดีตเจ้าอาวาสวัดโกรกกราก เพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ภายในงานก็มีทั้งมหรสพสมโภช ภาพยนตร์ ลิเก ศิลปินและดนตรีชั้นนำ พร้อมการจำหน่ายสินค้ามากมายอีกด้วย


สำหรับ“หลวงพ่อปู่ หรือ พระพุทธรูปสวมแว่นดำ” มีประวัติเล่าว่า เนื่องจากครั้งหนึ่งได้เกิดโรคตาแดงระบาดไปทั่วบ้านโกรกกราก การแพทย์ยังไม่เจริญ ด้วยความเลื่อมใสศรัทธาองค์พระศิลาแลงกันมานาน ชาวบ้านจึงได้พากันมาบนบานศาลกล่าว ถ้าตาหายเจ็บหายแดงจะนำแผ่นทองมาปิดที่ดวงตาขององค์พระศิลาแลง ผลปรากฏว่าตาหายแดงกันทั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้นำแผ่นทองมาปิดที่ตาขององค์พระศิลาแลงเต็มไปหมดจนเกิดความไม่สวยงาม ต่อมาพระครูธรรมสาคร (หลวงปู่กรับ ญาณวฑฺฒโน) เจ้าอาวาสในขณะนั้นจึงหาอุบายโดยนำแว่นตามาใส่ให้พระศิลาแลง หลังจากนั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงมีการถวายแว่นตาแทนการปิดทองไปโดยปริยาย.

administrator

Related Articles