สาวเครียดปีนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ลุงเสรีฮีโร่เกลี้ยกล่อมนานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงยอมลงมาอย่างปลอดภัย

สาวเครียดปีนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ ลุงเสรีฮีโร่เกลี้ยกล่อมนานเกือบ 2 ชั่วโมง จึงยอมลงมาอย่างปลอดภัย
ช่วยแชร์

 

เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 08 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีคนปีนขึ้นไปบนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ (ทรูมูฟ) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณชุมชนเลียบคลองอ้อมน้อย ด้านหลังปั๊มน้ำมันบางจาก ซอยเพชรเกษม 95 หมู่ที่ 6 ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจเข้าตรวจสอบก่อน พร้อมกันนี้ยังได้ประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครอ้อมน้อย นำเบาะลมไปยังที่เกิดเหตุ กับ เจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลวิชัยเวชอินเตอร์เนชั่นแนลอ้อมน้อย และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้าให้การช่วยเหลือ โดยเมื่อไปถึงบริเวณดังกล่าวบนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์ที่มีความสูงประมาณ 50 เมตร ตรงกลางของเสาฯ พบหญิงสาวรายหนึ่งชื่อเล่นคือ นางสาวมายด์ (ขอสงวนชื่อจริง – นามสกุลจริง) อายุ 25 ปี นั่งอยู่ในลักษณะอาการเครียด เอาขาห้อยลงมาบ้าง ชักขากลับเข้าไปข้างในบ้าง สร้างความหวาดเสียวแก่บรรดาไทยมุงที่ดูอยู่ข้างล่างแล้วพยายามตะโกนให้หญิงสาวคนดังกล่าวเข้าไปด้านใน นอกจากนี้ที่เสาต้นเดียวกันยังพบชายอีกคนพยายามปีนขึ้นไปพร้อมกับตะโกนพูดคุยไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้หญิงสาวคนดังกล่าวคิดสั้นกระโดดลงไปด้านล่าง ทราบชื่อคือ ร.ต.อ.เสรี มะกล่ำ อายุ 62 ปี ข้าราชการบำนาญ อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.กระทุ่มแบน ซึ่งมีศักดิ์เป็นลุงและยังเป็นคนที่หญิงสาวให้ความไว้วางใจส่งไลน์ไปหาก่อนที่จะตัดสินใจประชดชีวิตด้วยวิธีการดังกล่าว โดยทั้งนี้ลุงเสรีของน้องมายด์นั้น ก็ปีนขึ้นไปนั่งคุยกับน้องมายด์นานนับชั่วโมง ซึ่งตลอดเวลาที่อยู่ด้านบนนั้น ก็มีการส่งสัญญาณให้เจ้าหน้าที่ด้านล่างได้รับทราบความเคลื่อนไหวของหญิงสาวเป็นระยะๆ รวมถึงความกลัวของหญิงสาวที่มีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ด้านล่างด้วย เนื่องจากเกรงว่าตำรวจจะมาจับตัว จึงต้องให้ตำรวจหลบในมุมอับสายตาก่อน เพื่อให้การพูดคุยเป็นไปได้เรื่อยๆ จนในที่สุดหญิงสาวก็ยอมลง โดยมีเจ้าหน้าที่ฯ ของเทศบาลนครอ้อมน้อยขึ้นไปช่วยพาลงมาข้างล่างเป็นการป้องกันการพลาดร่วงหล่นลงมาได้รับอันตราย และเมื่อลงมาถึงพื้นดินแล้ว ทางครอบครัวก็ได้มารับตัวพาไปนั่งพูดคุยปลอบใจจนหญิงสาวผ่อนคลายสงบสติอารมณ์อารมณ์ดีขึ้น
จากการสอบถามนางสาวมิน (ขอสงวนชื่อและนามสกุลจริง) พี่สาวของนางสาวมายด์ บอกว่า ตนเองไม่รู้ว่าน้องสาวเครียดเรื่องอะไรถึงประชดชีวิตด้วยการปีนขึ้นไปบนเสาสัญญาณโทรศัพท์ และยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีปากเสียงกันจริง ซึ่งน้องสาวนั้นมีอาการซึมเศร้า จนต้องทานยาต่อเนื่อง แต่เท่าที่รู้มาคือ ไม่ได้ทานยามา 2 – 3 วันแล้ว จึงอาจจะเป็นสาเหตุทำให้น้องสาวเกิดอาการเครียดก็เป็นไปได้
ขณะที่ลุงเส หรือ ร.ต.อ.เสรี มะกล่ำ ข้าราชการบำนาญฯ ที่ปีนขึ้นไปพูดคุยจนนางสาวมายด์ยอมลงมานั้น บอกว่า ปกติหญิงสาวจะพักอาศัยอยู่กับพี่สาวและพี่เขย ส่วนพ่อแม่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งตนเองนั้นเป็นคนที่หญิงสาวให้ความไว้วางใจเสมอมา เวลามีปัญหาอะไรก็จะบอกเล่าให้ฟังหรือขอความช่วยเหลือตลอดตั้งแต่เด็กจนโต ซึ่งในวันนี้ตนเองได้รับไลน์จากหญิงสาวว่า ขอให้มาช่วยด้วย พอตนมาถึงก็พบว่า หญิงสาวปีนขึ้นไปด้านบนเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์แล้วสักพักใหญ่ จึงได้พยายามเกลี้ยกล่อมด้านล่างก่อนแต่ไม่เป็นผล ก็เลยปีนตามขึ้นไปแล้วก็ไปนั่งพูดคุยกันอยู่นาน มีบางครั้งที่หญิงสาวคิดสั้นจะฆ่าตัวตาย บางครั้งก็พูดตัดพ้อชีวิตให้ฟัง แต่ในที่สุดก็ยอมลงมาข้างล่าง ส่วนสาเหตุนั้นตนก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไรกันแน่ แต่เท่าที่หญิงสาวยอมบอกก็แค่เครียดเพราะทะเลาะกับพี่สาวและพี่เขย ทั้งนี้ตนเองอยากบอกว่า สำหรับผู้ที่ตกอยู่ในสถานการณ์แบบตน คือ เจอผู้ที่จะคิดสั้นนั้น ก่อนอื่นคนที่จะเจรจาต้องมีสติมั่นคง ทำใจให้สงบเยือกเย็น พูดคุยด้วยถ้อยคำที่โน้มน้าวจิตใจ ไม่ใช้คำพูดหยาบคายกระทบกระเทือนจิตใจอีกฝ่าย พยายามพูดจาหว่านล้อมและให้ในสิ่งที่เขาร้องขอ และที่สำคัญคือ เมื่อกลับลงมาสู่พื้นล่างอย่างปลอดภัยแล้ว ทางครอบครัวจะต้องเข้าใจในจิตใจของผู้ที่คิดจะฆ่าตัวตาย อย่าซ้ำเติม ต้องดูแลเป็นพิเศษ แล้วก็หาทางบำบัดรักษาต่อไป

administrator

Related Articles