นอภ.บ้านแพ้ว – ส.ส.จอมขวัญ ยันเก็บมะพร้าวน้ำหอมไม่ใช้ลิง

นอภ.บ้านแพ้ว – ส.ส.จอมขวัญ ยันเก็บมะพร้าวน้ำหอมไม่ใช้ลิง
ช่วยแชร์

         จากกรณีปัญหาลิงเก็บมะพร้าว ที่กลายเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนี้ ทั้งๆที่ลิงเก็บมะพร้าวเป็นวิถีชีวิตของเกษตรกรไทยในบางพื้นที่ ที่สืบสานกันมาจากรุ่นสู่รุ่นและไม่มีการทรมานสัตว์แต่อย่างใดทั้งสิ้น แต่ประเทศไทยกลับถูกโจมตีจากประเทศอังกฤษในเรื่องดังกล่าวอย่างหนักหน่วง ซึ่งในส่วนของการปลูกมะพร้าวเพื่อค้าขายและส่งออกนั้น พื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร นับเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีการปลูกมะพร้าวเพื่อจำหน่ายเป็นจำนวนมาก และเพื่อเป็นการพิสูจน์ความชัดเจนว่า พื้นที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร รวมถึงพื้นที่อำเภอเมือง และอำเภอกระทุ่มแบน ไม่มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าวนั้น เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว พร้อมด้วย นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียวของจังหวัด จึงได้ร่วมกันลงพื้นที่พบกับตัวอย่างกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวในหมู่ที่ 3 ตำบลหลักสอง อำเภอบ้านแพ้ว เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนของการเก็บมะพร้าวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จะได้ยืนยันว่า จังหวัดสมุทรสาครไม่มีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าวอย่างแน่นอน
สำหรับมะพร้าวของจังหวัดสมุทรสาคร นับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่เป็นมะพร้าวน้ำหอม มีลักษณะสายพันธุ์น้ำหวาน ผลดก ต้นเตี้ยยกเว้นสวนที่ปลูกมานานต้นก็จะสูงไปตามอายุของมะพร้าว ขณะที่วิธีการเก็บหรือการสอยมะพร้าว จะใช้กำลังคนล้วนๆ ไม่มีแรงงานลิงเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยมีขั้นตอนคือ ใช้ตะขอต่อด้ามไม้ยาวๆ แล้วตัดที่ขั้วของทลายมะพร้าว เมื่อขาดแล้วก็จะปล่อยให้หล่นลงในร่องสวน จากนั้นจึงลากจูงเอามาขึ้นฝั่ง ใส่รถบรรทุกไปขายตามร้านค้า หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่ส่งออกน้ำมะพร้าว


ร้อยตรีประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอบ้านแพ้ว กล่าวว่า วันนี้ได้พาสื่อมวลชนเข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าวน้ำหอมของอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะเห็นว่าเป็นการใช้แรงงานคนที่มีทักษะอันสำคัญยิ่ง เพราะเป็นทักษะที่สั่งสมมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นของชาวสวนมะพร้าวโดยตรง ซึ่งสามารถที่จะทำการเก็บมะพร้าวจำนวนปริมาณนับร้อยลูกภายในเวลาไม่กี่นาที จึงขอยืนยันได้ว่าที่จังหวัดสมุทรสาครและพื้นที่ใกล้เคียงไม่มีการเก็บมะพร้าวด้วยแรงงานลิง และอีกอย่างหนึ่งคือ มะพร้าวน้ำหอมต้นจะไม่สูงมาก จึงไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานสัตว์ (ลิง) ส่วนกลุ่มลูกค้าที่รับประทานมะพร้าวน้ำหอมหรือน้ำมะพร้าวนั้น ก็จะเป็นคนละกลุ่มกับผู้ที่นำเนื้อมะพร้าวไปแปรรูปทำอย่างอื่น แต่ถ้าภาพรวมก็เกรงว่าจะกระทบบ้าง เพราะเวลาที่เขาพูดถึงก็จะพูดแค่มะพร้าว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับมะพร้าวน้ำหอมที่รับประทานเนื้ออ่อนและน้ำ ส่วนมะพร้าวที่นำไปแปรรูปเป็นกะทิหรืออบแห้ง จะเป็นสายพันธุ์มะพร้าวแกง
 ส่วนนางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.จังหวัดสมุทรสาคร ก็กล่าวอีกว่า ตามที่มีข่าวว่าต่างประเทศไม่รับซื้อและห้ามนำเข้ามะพร้าวกะทิกับน้ำมะพร้าวของประเทศไทยนั้น ในวันนี้ในฐานะ ส.ส.ของจังหวัดสมุทรสาคร จึงได้ชวนท่านนายอำเภอบ้านแพ้ว เข้ามาดูวิธีเก็บมะพร้าวของอำเภอบ้านแพ้ว ซึ่งส่วนใหญ่ที่นี่จะปลูกมะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวน้ำหอม แล้วมีการส่งน้ำมะพร้าวไปจำหน่ายต่างประเทศ จึงเกรงว่าชาวบ้านแพ้วจะได้รับผลกระทบตรงนี้ด้วย ก็เลยพาพี่น้องสื่อมวลชนมาดูให้เห็นจริงๆ เลยว่า เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวบ้านแพ้วและพื้นที่อื่นๆ ในจังหวัดสมุทรสาคร ใช้แรงงานคนในการเก็บมะพร้าวไม่ได้ใช้ลิงอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

administrator

Related Articles