” Mahachai Coconut Festival 2020 “….โชว์ศักยภาพมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว การันตีคุณภาพ GI

” Mahachai Coconut Festival 2020 “….โชว์ศักยภาพมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว การันตีคุณภาพ GI
ช่วยแชร์

      นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เป็นประธานเปิดงาน Mahachai Coconut Festival 2020 ประชาสัมพันธ์มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว สินค้า GI ของจังหวัดสมุทรสาคร ณ ลานกิจกรรม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร โดยมีนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี นายกเหล่ากาชาดจังหวัด นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด นางสาวสุนันทา น้อยพิทักษ์ พาณิชย์จังหวัด นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกรผู้เพาะปลูกและแปรรูปมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว เข้าร่วมงานจำนวนมาก
นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า ด้วยจังหวัดสมุทรสาคร เป็นแหล่งผลิตมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วที่มีคุณภาพ และมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยมีพื้นที่ปลูกทั้งหมด 22,751 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอบ้านแพ้ว อำเภอกระทุ่มแบน อำเภอเมืองสมุทรสาคร โดยที่อำเภอบ้านแพ้วมีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 80 ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด และมีผลผลิตรวมทั้งจังหวัด 107,310 ตัน/ปี มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 1,275 ล้านบาท มีจำนวนเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวทั้งสิ้น 2,784 ราย จุดเด่นของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วที่ต่างจากมะพร้าวจากแหล่งอื่นๆ คือ เป็นมะพร้าวพันธุ์ต้นเตี้ย ผลมีลักษณะกลมรี เหมือนหัวลิง และก้นมีจีบเป็นพู 3 พู ชัดเจน เปลือกสีเขียว เนื้อมะพร้าวเหนียวนุ่ม น้ำมะพร้าวมีรสหวานและกลิ่นหอมคล้ายใบเตย ทำให้มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้วได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้เป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ชนิดแรกของจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2560 ปัจจุบันมีเกษตรกรที่ได้รับหนังสืออนุญาตให้ใช้ตราสัญลักษณ์สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์แล้ว จำนวน ทั้งสิ้น 34 ราย
สำหรับการจัดงาน Mahachai Coconut Festival 2020 ถือเป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนของจังหวัดสมุทรสาคร โดยจัดไปจนถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ณ ลานกิจกรรม ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย ทั้งนี้เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และประชาสัมพันธ์ สินค้า GI มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ซึ่งเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ของจังหวัดสมุทรสาคร ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น ภายใต้การปฏิบัติตามมาตรการควบคุมหลักป้องกันโรค COVID-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เข้าเที่ยวชมงาน ภายในงาน จะการกิจกรรม อาทิ Coco Café : ครั้งแรกในมหาชัย กับการยกร้านคาเฟ่ร้านดัง “บ้านสวนพาฝัน” พร้อมเพลิดเพลินไปกับบรรยากาศสุดชิวในสวน Coco Music : ฟังเพลงเพลิดเพลินกับนักร้อง & ศิลปินทุกวัน Coco Market : ช้อป ชิม สินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะพร้าว ส่งตรงจากเกษตรกร และวิสาหกิจชุมชน Coco Paradise : อิ่มอร่อยไปกับเมนูมะพร้าวทั้งคาวและหวาน Coco Fin : ซื้อมะพร้าวน้ำหอม 15 บาท และพิเศษนาทีทอง ลูกละ 7 บาท ( เฉพาะวันที่ 25 – 28 ก.ค. 63 และ 1 – 2 ส.ค. 63) และ Coco DIY: ร่วมทำกิจกรรม Workshop วุ้นมะพร้าวน้ำหอมฟรี จำนวน 20 ท่านต่อรอบ (12.00 / 15.00 / 18.00 น.) เพียงใช้จ่ายภายในงาน Coconut Festival 2020 พบเรื่องราวทุกแง่มุมของมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว ผลไม้สุดมหัศจรรย์ ที่รวบรวมมาให้ทุกท่านได้ชมในงานเดียวในงาน Mahachai Coconut Festival 2020 สอบถามข้อมูลได้ที่ แผนกการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา มหาชัย โทร 034-112-777

administrator

Related Articles