สิ้น “หลวงพ่อมาลัย” เกจิดังแห่งลุ่มน้ำท่าจีน

สิ้น “หลวงพ่อมาลัย” เกจิดังแห่งลุ่มน้ำท่าจีน
ช่วยแชร์

        

           หลวงพ่อพระครูอุทัยธรรมสาคร (หลวงพ่อมาลัย) เจ้าคณะตำบลท่าฉลอม เจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก ท่านได้ละสังขารด้วยโรคมะเร็งกระเพาะหลังจากที่ได้เข้ารับการรักษาตั้งแต่เดือนเมษายน 2563 ที่ โรงพยาบาลสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาครในวันอังคาร ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2563 เวลา 17.08 น.รวมสิริอายุรวม 80 ปี 7 วัน 55 พรรษา
พระครูอุทัยธรรมสาคร หรือ หลวงพ่อมาลัย อุทโย วัดบางหญ้าแพรก อ.เมือง จ.สมุทรสาครท่านเป็นหนึ่งในพระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำท่าจีนสมุทรสาครที่มีความเชี่ยวชาญทางวิทยาคมจนเป็นที่เลื่องลือ ได้รับการยกย่องว่าเป็นพระเกจิอาจารย์ระดับแนวหน้าของจังหวัด ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตา บำเพ็ญเพียรตั้งมั่นอยู่ในสมณธรรมอย่างเคร่งครัด มีวัตรปฏิบัติเรียบง่ายปฏิปทางดงามเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาต่อผู้ได้พบเห็นด้วยเหตุปัจจัยเหล่านี้จึงทำให้ท่านเป็นที่ยกย่องเคารพศรัทธาเลื่อมใสในหมู่ลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศต่างกล่าวขานพากันมากราบนมัสการและขอพรบนบานเมื่อประสบความสำเร็จก็กลับมานมัสการท่านอีกนอกจากนี้วัตถุมงคลของท่านยังเป็นที่นิยมในหมู่นักเล่นพระเครื่องและประชาชนทั่วไปมากมายเช่น สมเด็จไผ่ ตะกรุดตี๋ใหญ่ไม้แก่นมะขาม สมเด็จนางพญาหลวงพ่อมาลัย พระปิดตาหลวงพ่อมามัย เป็นต้น

    ประวัติพระครูอุทัยธรรมสาคร (หลวงพ่อมาลัย)วัดบางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาครชาติกาลของหลวงพ่อมาลัย เป็นคนกรุงเทพมหานคร เกิดเมื่อวันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน 2483 ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 10 ณ บ้านเลขที่ 63 หมู่ 8 ตำบลแสมดำ อำเภอบางขุนเทียน จ.กรุงเทพมหานคร คุณย่าตั้งชื่อว่า ไอ้หมา มีนามสกุลว่า แตงอ่อน บิดาชื่อ นาย บุญธรรม แตงอ่อน มารดาชื่อ นางกิม แตงอ่อน มีพี่น้องด้วยกันทั้งสิ้น 6 คน หลวงพ่อมาลัย ได้อุปสมบทเมื่อวันที่ เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2509 เวลา 13.00 น. ณ วัดบางกระดี่ ตำบลแสมดำ อำเภอบางขุนเทียน จังหวัดกรุงเทพมหานคร เมื่ออายุ 25 ปี โดยมีพระเทพณานมุนี วัดราชโอรสาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ อาจารย์สง่า การวิโก วัดบางกระดี่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอาจารย์สงวน อาสโภ วัดกำพร้าเป็นพระอนุสาวนาจารย์ หลวงพ่อมาลัย ตั้งใจเอาไว้ว่าจะบวชพรรษาเดียวแล้วจะสึกเพราะฐานะทางบ้านยากจน และไม่มีใครช่วยพ่อ-แม่ ส่วนพี่ๆก็มีเหย้ามีเรือนกันไปหมดแล้ว เหลือน้องๆ อีก 2 คน แต่ก็ไม่ได้ลาสิกขาในที่สุดท่านได้ครองสมณเพศจนกระทั่งได้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบางหญ้าแพรก อ.เมืองสมุทรสาครจ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2517 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 ปีขาล โดยมีพระเทพสาครมุนี (หลวงพ่อแก้ว) วัดสุทธิวาตวราราม (ช่องลม) มอบตราตั้ง


หลวงพ่อมาลัย นอกจากเป็นพระเกจิชื่อดังแล้วท่านยังเก่งในเรื่องภาษารามัญเป็นพระนักพัฒนา โดยท่านได้สร้างถาวรวัตถุภายในวัดบางหญ้าแพรกไว้มากมาย เช่นพระอุโบสถหลังใหญ่ เมรุเผาศพ ศาลาการเปรียญที่มีเอกลักษณ์ศิลปรามัญ โดยมีลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นทั้งชาวไทย ชาวจีนและชาวรามัญให้ความนับถือจำนวนมาก ต่างแสดงความอาลัยในการละสังขารของท่าน.

administrator

Related Articles