ก๊องไก่แจ้ พ่อไปไหนก๊องไปด้วย

ก๊องไก่แจ้ พ่อไปไหนก๊องไปด้วย
ช่วยแชร์

 

“ก๊อง” ไก่แจ้แสนรู้ ที่ผู้สื่อข่าวต้องตามไปถึงบ้าน หลังจากทราบว่า เจ้าก๊องไก่แจ้ตัวนี้ เป็นไก่แจ้ที่มีดีกรีความพิเศษไม่เหมือนกับไก่ตัวอื่นๆ ตรงที่ไม่ว่าเจ้าของที่มีชื่อว่า พี่พันทิวา หรือพ่อของก๊องจะไปไหน ก๊องก็ต้องขอขึ้นรถตามไปด้วย อย่างเวลาตอนเช้าพี่พันทิวา จะต้องขับรถจักรยานยนต์ออกไปที่โรงงาน (โรงไม้) ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากบ้านมากนัก พอพี่เขาขึ้นคร่อมจักรยานยนต์ สตาร์ทรถปุ๊บ เจ้าก๊องก็จะต้องมาป้วนเปี้ยนที่รถจักรยานยนต์ก่อนที่จะบินขึ้นไปเกาะบนเบาะรถ แล้วส่งเสียงขันเอ้กอีเอ้กเอ้ก หนึ่งครั้งก่อน เพื่อบ่งบอกความเป็นพ่อหนุ่มไก่แจ้ จากนั้นก็จะบินขึ้นไปเกาะบนไหล่ของพี่พันฯ แล้วก็ขับรถจักรยานยนต์ออกไปด้วยกัน โดยก๊องจะเกาะอยู่บนไหล่จนไปถึงที่ทำงานของพ่อ พอจอดรถปุ๊บ เจ้าก๊องก็จะบินขึ้นไปเกาะบนแผงไม้ที่ประจำเพื่อพักผ่อนสักครู่หนึ่ง จากนั้นจึงจะบินลงมาเดินไปหาเพื่อนคือสุนัขที่อยู่ในโรงไม้ แล้วก็จะไปป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆ หน้าประตู เพื่อให้คนด้านในเปิดประตูให้ก๊องเข้าไปอยู่ด้วย ระหว่างรอพ่อหรือพี่พันทำงาน จนกระทั่งตอนเย็นเลิกงานก็บินขึ้นบ่ากลับบ้านด้วยกัน


พี่พันทิวา เจ้าของก๊อง เล่าว่า ก๊องเป็นลูกไก่แจ้รุ่นที่ 2 ของพ่อแม่พันธุ์ไก่แจ้ที่ซื้อมาจากตลาดนัด ซึ่งก๊องเป็นลูกไก่ตัวเดียวที่รอดมาได้จากบรรดาพี่น้องทั้งหมด 18 ตัว โดยหลังจากที่แม่ไก่แจ้ แม่ของก๊องได้ออกไข่มาในรุ่นที่ 1 จำนวน 9 ฟอง แต่ถูกพ่อไก่จิกแตกหมด ต่อมาเมื่อราวๆ เกือบ 2 ปีที่ผ่านมา แม่ไก่แจ้ก็ออกไข่รุ่นที่ 2 มาอีก 9 ฟอง แล้วก็เหมือนเดิมคือ ถูกพ่อไก่แจ้จิกแตกอีก ไม่เว้นแม้แต่ฟองของก๊อง แต่โชคดีที่ตนเองออกไปเห็นว่า มีลูกไก่ที่ยังมีชีวิตอยู่ในไข่ที่ถูกจิกแตก จึงได้เอามาดูแลทั้งให้ไฟ ให้ความอบอุ่น และเฝ้าเลี้ยงดูมาเรื่อยๆ จนในที่สุดเจ้าลูกไก่ที่เกือบตายก็รอด จึงได้ตั้งชื่อว่าเจ้าก๊อง ตามชื่อตัวการ์ตูนไดโนเสาร์สีเหลืองที่เคยดูมา เพราะก๊องในการ์ตูนนั้น เป็นไดโนเสาร์ที่แข็งแกร่ง มีพลังมหาศาล และไม่เกรงกลัวใคร จึงตั้งชื่อเจ้าลูกไก่ที่รอดมาเพียงหนึ่งเดียวนี้ว่า ก๊อง
ทั้งนี้ตนได้เรียกแทนตัวเองว่าพ่อ ซึ่งก๊องจะต้องมาอ้อนตลอดตั้งแต่เช้ายันเข้านอน ยิ่งเวลาจะออกจากบ้านเมื่อตนส่งเสียงเรียกก๊อง มันก็จะบินขึ้นมาเกาะไหล่เพื่อตามไปที่โรงงาน (โรงไม้) ด้วย นอกจากนี้ไม่ว่าจะไปไหนก๊องก็จะตามไปด้วยทุกที่ โดยไม่บินหนี ไม่ร้อง ไม่จิกกัดใคร เช่น ไปซื้อของที่ตลาดนัด ก๊องก็ไปด้วยจนเป็นที่รู้จักของพ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าประจำในตลาดนัด ไปเที่ยวก๊องก็ไปด้วย เรียกได้ว่า พ่อไปไหน ก๊องไปด้วยคร้าบ

administrator

Related Articles