Mr.Fresh เริ่มปฏิบัติการ ตรวจร้านขายอาหารทะเลสดในตลาดมหาชัย หลังพบมีคลิปซื้อกุ้งสดปนกุ้งเน่า

Mr.Fresh เริ่มปฏิบัติการ ตรวจร้านขายอาหารทะเลสดในตลาดมหาชัย หลังพบมีคลิปซื้อกุ้งสดปนกุ้งเน่า
ช่วยแชร์

           หลังจากที่มีผู้โพสต์คลิปภาพผู้หญิงคนหนึ่งกำลังคัดเลือกกุ้งสดพร้อมระบุข้อความว่า “แม่ผมโดนหลอกขายกุ้งครับ ที่ตลาดมหาชัย (แถวๆ เซเว่นท่าเรือ)” ซึ่งหลังจากที่คลิปนี้เผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็น และถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมากนั้น
ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงไปพบกับผู้เสียหายซึ่งเป็นคนมหาชัยโดยกำเนิด พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อวันหยุดที่ผ่านมาตนเองได้เข้าไปซื้อกุ้งสดในตลาดมหาชัย มาทำกับข้าวให้ครอบครัวกิน โดยเลือกซื้อที่ร้านนี้ทั้งๆที่ไม่เคยซื้อมาก่อน เพราะอยากลองเปลี่ยนร้านดูบ้าง อีกทั้งเห็นเป็นร้านขนาดใหญ่ มีอาหารทะเลหลายอย่าง รวมถึงกุ้งก้ามกรามที่ตนต้องการจะซื้อด้านบนก็สดๆใหม่ๆ ยังดิ้นอยู่ในถาด ก็เลยซื้อมา 1 กิโลครึ่ง ในราคากิโลกรัมละ 240 บาท โดยตอนที่ซื้อนั้นทางคนขายไม่ยอมให้เลือก แต่เขาจะใช้วิธีการตักใส่ถุงให้เอง เราจึงไม่ได้สังเกตว่าคนขายโกยกุ้งเน่าและกุ้งตายจากด้านใต้ใส่ถุงมาให้ เมื่อมาถึงบ้านก็พบว่ามีกุ้งเน่าปนมา จึงได้แยกเอากุ้งสดกับกุ้งเน่าออกจากนั้น พบว่าเหลือกุ้งสดที่พอจะนำไปทำอาหารได้แค่ประมาณ 8 ขีดเท่านั้น
ผู้เสียหายยืนยันว่า ตนเองเป็นคนมหาชัยโดยกำเนิด และเป็นลูกชาวประมงมาก่อน จึงขอยืนยันได้ว่า กุ้งที่ได้มาส่วนหนึ่งเป็นกุ้งเน่าแน่นอน เพราะกุ้งเน่ากับกุ้งตายจะมีกลิ่นไม่เหมือนกัน ส่วนที่เหลือก็มีทั้งกุ้งตายและกุ้งที่สดจริงๆ ปะปนกันเหลือน้ำหนักรวมประมาณ 8 ขีด ซึ่งการที่มีการถ่ายคลิปไว้นั้นไม่ได้ต้องการที่จะทำให้จังหวัดสมุทรสาครเสียเชื่อเสียง แต่ต้องการเตือนให้คนขายอาหารทะเลสด ช่วยกันรักษาคุณภาพและชื่อเสียงอาหารทะเลสดให้คงอยู่ เพราะจังหวัดสมุทรสาครเคยเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านอาหารทะเลสดเป็นอย่างมาก ใครอยากซื้ออาหารทะเลสดๆ ก็ต้องมาตลาดมหาชัย แต่ปัจจุบันผู้ค้าบางรายที่อาจจะไม่ใช่คนมหาชัย เริ่มเห็นแก่ตัวเอาสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพมาปะปนเวลาขายให้กับลูกค้า ทำให้เสียชื่อเสียง หรือบางครั้งเจ้าของร้านตัวจริงก็ปล่อยให้ลูกจ้างที่เป็นแรงงานต่างด้าวขายก็มี ทั้งนี้ตนก็ขอฝากว่า อย่าทำแบบนี้กันเลย ทำแบบนี้อาจจะได้เงินก็จริงแต่ก็แค่วันเดียว วันหลังลูกค้าก็ไม่มาซื้ออีกแล้ว ส่วนตนเองนั้นก็ไม่ใช่ว่าเพิ่งจะเคยเจอแบบนี้เป็นครั้งแรก แต่ก่อนหน้านี้ก็เคยเจอปูเน่ามาแล้ว แต่เป็นคนละร้านกัน ตนจึงอยากให้ผู้ค้าอาหารทะเลทุกคน ร่วมกันรักษาไว้ซึ่งคุณภาพและชื่อเสียงของตลาดมหาชัย เพื่อการค้าขายอย่างยั่งยืน

         ส่วนการขับเคลื่อนในระดับจังหวัดเพื่อการรักษาคุณภาพอาหารทะเลสดและดีนั้น นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้มอบหมายให้นายเอกพร จุ้ยสำราญ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมกับ นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร และคณะทำงาน “Clean Food Good Fresh” หรือเรียกกันสั้นๆว่า “ Mr.Fresh” ประชุมวางมาตรการร่วมกัน ก่อนที่จะลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งก่อนที่ทีม “ Mr.Fresh” จะลงไปที่ร้านเป้าหมายนั้น ก็ได้มีการให้บุคคลที่น่าเชื่อถือลงไปซื้อกุ้งสดที่ร้านเป้าหมาย ซึ่งเป็นร้านเดียวกันกับที่ผู้เสียหายไปซื้อมา แล้วก็พบว่า ได้กุ้งที่มีลักษณะคล้ายๆ กับผู้เสียหาย คือ ซื้อกุ้งขาวมา 1 กิโลกรัม ได้กุ้งดีประมาณครึ่งกิโลกรัม ส่วนที่เหลือเป็นกุ้งไม่สด ตัวนิ่ม มีกลิ่น หัวหลุดแล้ว เป็นต้น จึงเป็นหลักฐานที่เชื่อได้ว่า ร้านเป้าหมายมีการซุกกุ้งที่ไม่ได้คุณภาพ หรือกุ้งไม่สด ใส่ปะปนมาให้กับลูกค้า
         หลังจากนั้น นายเอกพร จุ้ยสำราญ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมคณะทำงาน “Clean Food Good Fresh” หรือ “ Mr.Fresh” ได้ลงไปที่ร้านเป้าหมาย โดยตรวจพบว่าในถาดกุ้งก้ามกรามสดนั้น มีกุ้งตายปะปนอยู่บ้าง ส่วนถาดกุ้งขาวมีการติดป้ายแสดงประเภทสินค้าไม่ตรงกับความเป็นจริง เช่น กุ้งขาว ติดป้ายเป็นกุ้งกุลา หรือกุ้งแชร์บ๊วย เพื่อให้ได้ราคาที่สูงขึ้น เป็นต้น ด้านอาหารทะเลอื่นๆ ที่วางขายอยู่หน้าร้าน ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบสารปนเปื้อนเพื่อความปลอดภัยทางด้านอาหารด้วย ซึ่งที่ร้านเป้าหมายนี้ ถือเป็นการตรวจพบการกระทำความผิดครั้งแรก จึงได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนไว้ก่อน โดยทางเจ้าของร้านก็บอกว่า วันที่เกิดเหตุนั้นตนเองไม่ได้อยู่ที่ร้าน แต่ก็ขอยอมรับผิดและขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น และจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก นอกจากนี้ทีม “ Mr.Fresh” ยังได้ลงสุ่มตรวจร้านอื่นๆ ในตลาดมหาชัย เพื่อเป็นการร่วมกันทำให้ตลาดมหาชัย เป็นตลาดขายอาหารทะเลที่สดและดีจริงๆ เป็นการช่วยกันรักษาชื่อเสียงของตลาดมหาชัยให้เป็นที่ไว้วางใจของผู้ซื้อ
ขณะที่มาตรการในการควบคุมคุณภาพสินค้าอาหารทะเลสดทุกๆตลาดในจังหวัดสมุทรสาคร ไม่ใช่เพียงแค่ตลาดมหาชัยนั้น ปลัดจังหวัดสมุทรสาครได้สั่งการเบื้องต้นให้มีมาตรการควบคุม 5 ด้าน คือ 1.ว่ากล่าวตักเตือนเมื่อกระทำผิดครั้งแรก , 2.หากตรวจพบการกระทำผิดซ้ำให้ดำเนินการตามกฎหมาย , 3.ให้ลงตรวจอย่างต่อเนื่อง ด้วยวิธีการสุ่มตรวจร้านค้าอาหารทะเลสดให้ครอบคลุมทุกร้าน , 4. ร้านค้าต้องมีการแยกแยะคุณภาพสินค้าอย่างชัดเจน อย่าให้มีการปะปนกันระหว่างอาหารทะเลสดใหม่ กับ อาหารทะเลสดที่เหลือค้างมาจากวันก่อน แล้วให้กำหนดราคาขายตามคุณภาพสินค้าในแต่ละวัน และ 5.ติดป้ายและราคาให้เป็นจริงตามประเภทของสินค้าที่วางขาย
นายเอกพร จุ้ยสำราญ ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจตลาดมหาชัยนี้ เป็นไปตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่มอบหมายให้ทีม “ Mr.Fresh” เข้ามาทำหน้าที่ในการในการดูแลคุ้มครองผู้บริโภค ให้ได้ทานอาหารทะเลที่สดใหม่ สะอาด ดีมีคุณภาพ และราคาตรงตามความเป็นจริง ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้คำแนะนำแก่ร้านค้าอาหารทะเลสดในตลาดมหาชัย ให้ขายอาหารทะเลที่มีคุณภาพแก่ผู้ซื้อ รวมถึงต้องติดป้ายที่ตรงกับประเภทสินค้าที่ขายด้วย ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เรื่องของสารปนเปื้อนที่ต้องฝากผู้ประกอบการอาหารทะเลในตลาดมหาชัย รวมถึงทุกร้านในจังหวัดสมุทรสาคร ได้ขายอาหารทะเลให้กับผู้บริโภคตามความเป็นจริง เพื่อที่จังหวัดสมุทรสาครจะได้เป็น Hub of seafood และผู้บริโภคก็จะได้มีความมั่นใจในการเลือกซื้ออาหารทะเลสดไปรับประทานกันด้วย

administrator

Related Articles