ชาวบ้านพบแรงงานต่างด้าวนั่งข้างทางกว่า 20 คน แจ้งหน่วยงานรัฐเข้าตรวจสอบ หวั่นหนีมาจากแหล่งแพร่เชื้อโควิด

ชาวบ้านพบแรงงานต่างด้าวนั่งข้างทางกว่า 20 คน แจ้งหน่วยงานรัฐเข้าตรวจสอบ หวั่นหนีมาจากแหล่งแพร่เชื้อโควิด
ช่วยแชร์

ชาวบ้านพบแรงงานต่างด้าวนั่งข้างทางกว่า 20 คน แจ้งหน่วยงานรัฐเข้าตรวจสอบ หวั่นหนีมาจากแหล่งแพร่เชื้อโควิด

 

เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. ของวันที่ 03 มิถุนายน 2564 ภายใต้การสั่งการของ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้มอบหมายให้นายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร นายณภัทร เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสมุทรสาคร ลงพื้นที่พร้อมกับแรงงานจังหวัดสมุทรสาคร จัดหางานจังหวัด เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ย่อยบางน้ำจืด และฝ่ายงานด้านความมั่นคง  ตรวจสอบเหตุพบแรงงานต่างด้าวนั่งอยู่ริมถนนในซอยไม่มีชื่อ พื้นที่หมู่ 5 ต.บางน้ำจืด อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ตามที่มีชาวบ้านแจ้ง โดยเมื่อไปถึงพบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทั้งชายและหญิงรวม 24 คน นั่งอยู่ริมถนนของซอยตัดผ่านที่กั้นกลางระหว่างเขตบางน้ำจืด จังหวัดสมุทรสาคร กับ เขตบางบอน กรุงเทพฯ เบื้องต้นจากการตรวจสอบแรงงานทั้ง 24 คน พบเป็นแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาที่ถูกต้องตามกฎหมาย มีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน แต่เป็นแรงงานที่ถูกเลิกจ้างงานแล้วทั้งหมด

นายณภัทร เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า แรงงานเหล่านี้เบื้องต้นพบว่า เป็นแรงงานข้ามชาติที่ถูกต้องตามกฎหมาย เคยทำงานอยู่ในโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร แต่ก่อนหน้านี้ 1 วัน ได้ลาออกจากโรงงานเก่าเพื่อจะไปทำงานที่โรงงานแห่งใหม่โดยผ่านการประสานงานจากทางคณะเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเมียนมา ซึ่งนายจ้างก็ยินยอมเลิกจ้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทั้งนี้ขณะที่กำลังจะรอไปทำงานที่อื่นแต่ไม่รู้จะไปทางไหนก็เลยมารอนายหน้ากันตรงนี้ เพื่อให้พาไปยังสถานที่ทำงานแห่งใหม่ ซึ่งเบื้องต้นหลังจากที่เข้าตรวจสอบแล้วก็ได้ประสานไปยังบริษัทฯ และนายหน้าให้มาติดต่อขอรับแรงงานเหล่านี้ไปดำเนินการ โดยช่วงระหว่างรอฯ ก็ให้ไปพักอยู่ที่ด่านของ ตม.สมุทรสาครก่อน เพื่อให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการและเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบต่อไป ส่วนเรื่องของความผิดนั้นก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ๆ เกี่ยวข้องในทุกๆ ฝ่าย โดยเฉพาะของกระทรวงแรงงานเข้ามาดำเนินการตรวจสอบก่อน ทั้งเรื่องของการจ้างงานและการเคลื่อนย้ายแรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาตตามคำสั่งของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร

ขณะที่ดาบตำรวจครรชิต เหมทานนท์ ผบ.หมู่งานป้องกันและปราบปราม สภ.ย่อยบางน้ำจืด ก็เล่าให้ฟังว่า เมื่อเช้าวันนี้ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบแรงงานต่างด้าวถูกนำมาทิ้งไว้ในซอยนี้ประมาณ 20 กว่าคน จึงได้รีบออกมาตรวจแล้วก็พบว่ามีแรงงานอยู่จริงทั้งหมด 24 คน ครั้นพอสอบถามก็จับใจความได้ว่า แรงงานเหล่านี้เคยทำงานอยู่ที่โรงงานในพื้นที่ตำบลสวนหลวง อำเภอกระทุ่มแบน และเป็นแรงงานที่มีใบอนุญาตทำงานอย่างถูกต้องทั้งหมด ซึ่งนอกจากแรงงานเมียนมาทั้ง 24 คนนี้แล้ว ยังมีอีกประมาณ 31 คน รวมทั้งหมด 55 คน ที่ลาออกจากโรงงานมาพร้อมกัน แต่แยกย้ายกันไปทำงานที่อื่น  โดยเมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้น ตนเองและตำรวจสายตรวจอีก 1 นาย ก็ได้ขับรถไปที่โรงงานดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ทำให้ทราบว่าก่อนหน้านี้ 1 วัน แรงงานทั้งหมดประมาณ 55 คน มีปัญหากับสถานประกอบการและสมัครใจที่จะลาออกเพื่อไปทำงานกับนายจ้างคนใหม่ โดยมีเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเมียนมาเป็นผู้ติดต่อประสานให้ และได้มีนายหน้ามานำพาแรงงานทั้ง 55 คน แต่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม เพื่อไปส่งยังนายจ้างรายใหม่ โดยแรงงานกลุ่มนี้ได้ขนข้าวของออกมาจากบริษัทฯ ในช่วงเวลาใกล้ค่ำ ทางนายหน้าที่จะพาแรงงานทั้งหมดไปส่งยังโรงงานแห่งใหม่ จึงได้ให้รถรับจ้างพาแรงงานทั้ง 24 คน ไปหาที่พักชั่วคราวก่อน ทางคนขับรถรับจ้างจึงพาไปไว้ที่ห้องพักแห่งหนึ่งในเขตบางบอน แต่ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่เข้าตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นแรงงานต่างถิ่นจะเข้ามาพักอาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาตไม่ได้ ดังนั้นจึงทำให้แรงงานต่างด้าวทั้ง 24 คน เดินออกจากหอพัก มาตามเส้นทางถนนในซอยเรื่อยๆ จนกระทั่งมาถึงบริเวณดังกล่าวก็นั่งรอนายจ้างหรือนายหน้า มารับไปทำงานที่แห่งใหม่

สำหรับการแจ้งเบาะแสแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครนั้น นับตั้งแต่มีการระบาดของเชื้อโควิด – 19 อย่างหนักในระลอกที่ 3 นี้ ทำให้ประชาชนในหลายๆ พื้นที่เกิดความตื่นตัวมากขึ้น วันนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ ที่จะคอยเฝ้าดู หากพบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาโดยผิดสังเกตก็จะแจ้งให้ปกครองท้องที่หรือนายอำเภอ หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับทราบทันที เพราะเกรงว่าแรงงานเหล่านี้จะมาจากแหล่งที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด -19 อย่างรุนแรง จนนำมาสู่การระบาดในพื้นที่ของตนเองได้.

 

administrator

Related Articles