รพ.สมุทรสาคร –กระทุ่มแบน รับมอบเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง พระราชทาน

รพ.สมุทรสาคร –กระทุ่มแบน รับมอบเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง พระราชทาน
ช่วยแชร์

รพ.สมุทรสาคร –กระทุ่มแบน รับมอบเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง พระราชทาน

เมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 7 มิถุนายน 2564 ที่ห้องประชุมพระนรราชจำนง ชั้น 7 อาคารอุบัติเหตุ โรงพยาบาลสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีรับมอบเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง (Oxygen High Flow) พระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี  โดยมีนายแพทย์ธรรมวิทย์ เกื้อกูลเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระทุ่มแบน คณะผู้บริหาร แพทย์ พยาบาลจากโรงพยาบาลสมุทรสาครและโรงพยาบาลกระทุ่มแบนเข้าร่วม

นายแพทย์อนุกูล ไทยถานันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมุทรสาคร  กล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณว่า ทางคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมุทรสาครและโรงพยาบาลกระทุ่มแบน มีความซาบซึ้งและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินี   ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูง(Oxygen High Flow)ให้แก่โรงพยาบาลสมุทรสาคร จำนวน 7 เครื่อง และโรงพยาบาลกระทุ่มแบน จำนวน 3 เครื่อง เพื่อนำไปใช้ดูแลผู้ป่วยจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

สำหรับเครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูงนี้ มีความจำเป็นต่อผู้ติดเชื้อโควิด – 19 ที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายในกรณีที่มีภาวะความเสี่ยงทางปอด แต่ยังไม่ถึงขั้นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หรือใส่เครื่องช่วยหายใจ เป็นการยับยั้งหรือพยุงอาการของผู้ป่วย ก่อนที่จะต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ ซึ่งในผู้ป่วยบางรายที่ใส่เครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศฯ ตัวนี้แล้ว มีอัตราการไหลของออกซิเจนสูงขึ้นภายใน 4 – 5 วัน ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ท่อเครื่องช่วยหายใจ และยังช่วยทำให้มีอัตราการเสียชีวิตน้อยลงได้อีกทางหนึ่งด้วย โดยในปัจจุบันทางโรงพยาบาลสมุทรสาครและโรงพยาบาลกระทุ่มแบน มีความจำเป็นต้องใช้เครื่องให้ออกซิเจนผสมอากาศอัตราการไหลสูงในผู้ป่วยด้วยโรคโควิด – 19  แห่งละไม่ต่ำกว่า 10 เครื่อง

 

administrator

Related Articles