นำแรงงานหมดอายุมาฝากสนง.ประมงเพราะกลัวโดนจับปรับแสนแพง

นำแรงงานหมดอายุมาฝากสนง.ประมงเพราะกลัวโดนจับปรับแสนแพง
ช่วยแชร์

นำแรงงานหมดอายุมาฝากสนง.ประมงชาวประมงสมุทรสาครได้นำตัวแรงงานต่างด้าวที่กำลังจะสิ้นสุดการอนุญาตทำงาน ตามมาตรา 83 กรณีพิเศษ มาฝากไว้ให้ประมงจังหวัดช่วยดำเนินการ เพราะเกรงว่าหากถึงวันหมดอายุการอนุญาตจะถูกจับและปรับเป็นจำนวนเงินหลายแสน ย้ำที่ผ่านมาก่อนจะถึงวันนี้ได้มีการยื่นหนังสือถึงรัฐบาลแล้วให้ช่วยผ่อนผันแต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้คำตอบ

เมื่อช่วงเช้าวันของวันที่ 7 มิถุนายน 2564 นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาครพร้อมด้วยเจ้าของเรือประมงในจังหวัดสมุทรสาคร และแรงงานต่างด้าวตามมาตรา 83 กรณีพิเศษ ประมาณเกือบ 40 คน ได้เดินทางมายังศูนย์ศูนย์ให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่เรือประมงแบบเบ็ดเสร็จ สมุทรสาคร เพื่อพบกับนายอำนาจ หนูทอง ประมงจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อสอบถามถึงความชัดเจนเรื่องของแรงงานตามมาตรา 83 กรณีพิเศษ หรือแรงงานประมงที่ถือซีบุ๊กเล่มเหลือง โดยแรงงานกลุ่มนี้ได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทยเป็นระยะเวลา 1 ปี ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 ซึ่งขณะนี้เริ่มทยอยหมดอายุตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ทางภาครัฐยังไม่มีแนวทางในการจัดการที่ชัดเจนว่าจะทำอย่างไร ประกอบกับหากปล่อยล่าช้าต่อไปนายจ้างนั่นก็คือเจ้าเรือประมงก็จะมีความผิดเรื่องการใช้แรงงานผิดกฎหมาย และให้ที่พักพิงซึ่งมีโทษที่สูงมาก

นายกสมาคมการประมงสมุทรสาครยังได้กล่าวอีกว่า วันนี้มีแรงงานหลายคนที่ใบอนุญาตกำลังจะหมดลงในอีกไม่กี่วัน เจ้าของเรือก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะต่ออายุก็ไม่ได้ จะเลิกจ้างก็จะขาดแคลนแรงงาน เพราะปัจจุบันนี้แรงงานภาคประมงก็หายากอยู่แล้ว แต่จะปล่อยเรื่องไปก็เกรงว่าจะทำผิดกฎหมาย ดังนั้นจึงยากขอความเห็นใจจากภาครัฐให้ช่วยพิจารณาผ่อนผันให้กับแรงงานประมงกลุ่มนี้ที่ทั้งประเทศมีอยู่ประมาณ 3,000 คน ให้ได้ทำงานต่อ ที่ผ่านมาสมาคมการประมงสมุทรสาครได้เคยทำหนังสือถึงหน่วยราชการต้นสังกัดแล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน วันนี้จึงตั้งใจจะนำแรงงานกลุ่มนี้มาฝากเอาไว้ที่สำนักงานประมงจังหวัดก่อนเพราะไม่รู้จะทำอย่างไร ที่สำคัญเกรงว่าจะผิดกฎหมาย

นายศาวงศ์ จุ้ยเจริญ เจ้าของเรือประมง บอกว่าวันนี้ต้องการเอาแรงงานที่ขาดอายุเพราะทางภาครัฐยังมาสามารถต่อให้ได้ตามมาตรา83 เพราะชาวประมงเกรงกลัวความผิดเนื่องจากแรงงานขาดอายุไม่สามารถนำลงเรือได้แม้แต่คนเดียวดังนั้นจึงขอความเห็นใจจากภาครัฐให้ช่วงเร่งแก้ไขปัญหาให้โดยเร็ว

สำหรับเรื่องดังกล่าวนายอำนาจ หนูทอง ประมงจังหวัดสมุทรสาครได้เปิดเผยหลังประชุมร่วมเพื่อหารือกับสมาคมการประมงสมุทรสาครว่า ตนในฐานะหน่วยงานในพื้นที่นั้นคงไม่สามารถจะตัดสินใจได้ เพราะเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของ ครม. และอธิบดีกรมประมง วันนี้หลังจากได้รับเรื่องก็จะเร่งประสานงานไปยังส่วนกลางเพื่อให้ได้คำตอบโดยเร็ว คาดว่าภายใน 7 วัน จะได้รับความคืบหน้าเพื่อมาแจ้งกับพี่น้องชาวประมง ตนเองนั้นเข้าใจว่าชาวประมงเดือดร้อนและไม่อยากใช้แรงงานที่ผิดกฎหมาย ส่วนเรื่องที่ระหว่างนี้ชาวประมงจะขอฝากแรงงานกลุ่มนี้ไว้ที่สำนักงานประมงก่อนตนคงจะรับฝากไม่ได้ แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด.

 

administrator

Related Articles