ซีลวัดป้อมฯพบพระ เณร เด็กวัดติดโควิด -19 เจ้าอาวาสสั่งงดพิธีกรรมทันที 15 วัน

ซีลวัดป้อมฯพบพระ เณร เด็กวัดติดโควิด -19 เจ้าอาวาสสั่งงดพิธีกรรมทันที 15 วัน
ช่วยแชร์

ซีลวัดป้อมฯพบพระ เณร เด็กวัดติดโควิด -19 เจ้าอาวาสสั่งงดพิธีกรรมทันที 15 วัน

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครเปิดเผยถึงกรณีพบพระลูกวัด ของวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิดจำนวนหนึ่งนั้นว่า หลังจากที่มีการตรวจพบพระลูกวัด ติดเชื้อโควิด 19 นั้น ทางเจ้าอาวาสวัดฯ ก็ได้ตระหนักต่อปัญหาดังกล่าว โดยมีคำสั่ง “งดกิจนิมนต์ และพิธีกรรมทางศาสนา” เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 10 – 25 มิถุนายน 2564 จากนั้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2564 เป็นต้นไป ก็จะให้สาธารณชนเข้าทำพิธีทางศาสนาได้ตามปกติ ส่วนเรื่องของการที่ประชาชนจะนำอาหารมาถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดนั้น ทางวัดได้จัดทำพื้นที่เฉพาะสำหรับการถวายอาหารไว้ให้เป็นสัดส่วน เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดกันระหว่างพระภิกษุสงฆ์ที่ต้องอยู่เฉพาะภายในพื้นที่บริเวณวัด กับพี่น้องประชาชนฝ่ายฆราวาสที่ต้องการทำบุญถวายภัตตาหาร นอกจากนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ยังได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกลุ่มพระภิกษุสงฆ์ทั้งหมดด้วย หากพบพระรูปใดติดเชื้อเพิ่มก็จะนำเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาล แต่ถ้าพระสงฆ์รูปใดไม่พบเชื้อก็จะต้องแยกออกเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง กับ ผู้ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อให้ง่ายต่อการเฝ้าระวังและการควบคุมโรค

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร กล่าวอีกว่า หลังจากที่พบว่าวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) มีพระลูกวัดติดเชื้อโควิด 19 จำนวนหนึ่งนั้น แม้ทางจังหวัดฯ จะไม่ได้ออกเป็นประกาศคำสั่งให้ดำเนินการปิดวัด  แต่ทางเจ้าอาวาสวัดเป็นผู้ดำเนินการด้วยตนเอง เพื่อความรับผิดชอบต่อสังคมเช่นเดียวกับสถานประกอบการที่พบผู้ติดเชื้อแล้วดำเนินการตามมาตรการ Bubble & Sealed นั่นเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้มีพระลูกวัดแห่งนี้รูปหนึ่ง เข้ารับการตรวจรักษาอาการอาพาธ มีลักษณะคล้ายไข้หวัดทั่วไป แพทย์ได้ทำการตรวจพบการติดเชื้อโควิด 19 จึงมีการกักกันตัวพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปภายในวัดไว้ก่อนทันที จากนั้นเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด 19 ให้กับพระทุกรูป จนกระทั่งล่าสุดในวันนี้ ( 11 มิ.ย.) มีรายงานออกมาในบางส่วนแล้วว่า พบผู้ติดเชื้อที่มาจากกลุ่มพระภิกษุสงฆ์ของวัดป้อมวิเชียรโชติการาม (พระอารามหลวง) แล้ว รวมจำนวนทั้งสิ้น 17 ราย แบ่งเป็น พระสงฆ์จำนวน 11 ราย สามเณร 3ราย จากที่มีอยู่ทั้งหมด 80 ราย และฆราวาสอีก 3  ราย

ซึ่งผู้ที่พบเชื้อทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารับการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะที่พระสงฆ์ทั้งที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง และกลุ่มเสี่ยงต่ำ ก็ต้องกักตัวอยู่แต่ภายในบริเวณวัดฯ เป็นไปตามมาตรการ “ Sealed วัด” นอกจากนี้ทางเทศบาลนครสมุทรสาคร ยังได้จัดเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโควิด – 19 ให้กับวัดแห่งนี้อีกด้วย ส่วนทางจังหวัดได้สั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปดำเนินการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สาเหตุนั้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งก็อาจจะเป็นไปได้มีการติดเชื้อมาจากการออกรับบิณฑบาต หรืออาจจะมาจากการที่มีพระจากที่อื่นเข้ามาสนทนาธรรมกับพระลูกวัดแห่งนี้ จนทำให้เกิดการติดเชื้อโควิด 19 ภายในวัดนั่นเอง

 

administrator

Related Articles