ชาวบ้านหมู่ที่5ตำบลบ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร มีข้อสงสัยจะถามถึงอบต.บ้านแพ้วว่า สร้างสะพานทางเท้าเรียบคลองตาปลั่งทำไม

ชาวบ้านหมู่ที่5ตำบลบ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร มีข้อสงสัยจะถามถึงอบต.บ้านแพ้วว่า สร้างสะพานทางเท้าเรียบคลองตาปลั่งทำไม
ช่วยแชร์

ชาวบ้านหมู่ที่5ตำบลบ้านแพ้ว อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร มีข้อสงสัยจะถามถึงอบต.บ้านแพ้วว่า สร้างสะพานทางเท้าเรียบคลองตาปลั่งทำไมชาวบ้านไม่ได้ต้องการแถมไม่ปรึกษากรรมการหมู่บ้านอีกต่างหากอยากจะถามว่า”สร้างเพื่อ”

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านที่ตั้งอยู่ริมคลองตาปลั่ง ท้องที่หมู่ 5 ตำบลบ้านแพ้วอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาครว่ามีข้อสงสัยในการก่อสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 1,20 เมตร มีความยาวประมาณ 500 เมตร เลียบคลองตาปลั่ง ว่าการก่อสร้างมีความเป็นมาอย่างไรทำไมชาวบ้านซึ่งมีที่ดินติดกับการก่อสร้างไม่ทราบเรื่อมาก่อน อยู่ๆก็มีงบประมาณมาก่อสร้างทั้งๆที่ในบริเวณดังกล่าวผู้ที่มีบ้านอยู่อาศัยเขาก็สามารถเข้าออกได้ทางรถยนต์อยู่แล้ว โดยเส้นทางที่สร้างสะพานทางเท้าที่เป็นพื้นคอนกรีต นั้นชาวบ้านไม่มีความประสงค์ให้สร้างเพราะเป็นพื้นที่บริเวณสวนมะพร้าวการสัญจรปกติก็จะใช้ทางน้ำได้เพราะมีเรืออยู่แล้วจึงไม่มีความจำเป็นต้องสร้างทางเท้าให้เป็นสิ่งกีดขวางระหว่างพื้นที่สวนกับคลองแต่อย่างใด

ชาวบ้านยังบอกอีกว่านอกจากเป็นการกีดขวางในการขึ้นลงคลองและการนำน้ำจากคลองมาใช้รดต้นไม้ ซ้ำยังเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับคนต่างถิ่นที่มาตกปลาในคลองซึ่งชาวบ้านไม่รู้จักเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินในยามค่ำคืน หรือกลางวันที่มีทั้งเด็กสตรี ผู้สูงอายุ อยู่ในบ้าน เพราะปกติที่ผ่านมาเขาอยู่กันอย่างสงบสุขตามวิถีชีวิตชาวสวน

คุณลุงสมคิด กลับบ้านเกาะอายุ75ปีซึ่งมีบ้านอยู่ริมถนนและริมคลองตาปลั่งอาชีพทำสวนมะพร้าวน้ำหอม กล่าวว่าการที่ตนและชาวบ้านออกมาตั้งขอสงสัยในการจัดสร้างสะพานทางเท้า ดังกล่าวว่าไม่ใช่พวกตนจะมาขัดขวางความเจริญของท้องถิ่นหรือการทำงานของใครแต่อย่างใด ในอดีตตนเคยยกที่ดินและรื้อบ้านเพื่อให้สร้างถนนและสะพานโดยที่ไม่เรียกร้องค่าเสียหายอย่างใดมาแล้ว แต่ครั้งนี้ตนเห็นว่ามันไม่เหมาะสม อยากจะถามว่า”สร้างเพื่ออะไร” นับตั้งแต่มีการสร้างสะพานทางเท้าผ่านหน้าบ้านไม่มีใครมาบอกสักคำ ก็เลยไม่รู้ที่มาที่ไปของโครงการ และเคยคิดจะไปร้องเรียนที่จังหวัดให้ช่วยตรวจสอบให้ทีแต่ตอนนี้ทราบว่าตัวนายกอบต.บ้านแพ้วก็ลาออกไปแล้วมีปลัดรักษาการแทน

ทางด้านคุณลุงบุญลอย  ทรัพย์มา อายุ 70ปี ปราชญ์ชาวบ้านเชี่ยวชาญเรื่องมะพร้าวน้ำหอม บอกว่าสิ่งที่ชาวบ้านวิตกคือพวกที่ตระเวนตกปลาซึ่งจะเป็นคนจากต่างถิ่นไม่คุ้นหน้าคุณตาซึ่งจะเดินทางมาจะไล่ก็ไม่ได้   อีกทั้งการก่อสร้างสะพานทางเท้าแห่งนี้ตนในฐานะกรรมการหมู่บ้านคนหนึ่งก็ยังไม่ทราบเรื่องมาก่อนเลย ไม่มีการมาปรึกษาหารือแต่อย่างใด แล้วอย่างนี้จะมีคณะกรรมการหมู่บ้านไว้ทำไม จึงอยากจะให้มีการชี้แจงที่มาที่ไปของโครงการให้ประชาชนทราบ ไม่ได้ขัดขวางแต่อยากให้ทำให้ถูกตามขั้นตอนมากกว่า

ส่วนข้อเสนอและสิ่งที่ชาวบ้านฝากถามอบต.บ้านแพ้วเรื่องการก่อสร้างสะพานทางเท้าคสล.หมายเลข สค.73603/56  บริเวณคลองตาปลั่ง มีความเป็นมาอย่างไรคือ

1การนำเสนอโครงการ หรือการขออนุมัติโครงการ จะต้องมีการทำประชาพิจารณ์ประชาชน ที่พักอาศัยในพื้นที่ หมู่ที่ 5 เพื่อให้ทราบถึงความต้องการที่มาจากประชาชน ในพื้นที่เท่านั้น จึงอยากให้มีการแสดงเอกสารรายชื่อผู้เข้ารับฟังการนำเสนอการประชุมประชาพิจารณ์ของโครงการนี้ต่อประชาชนในพื้นที่หมู่ที่5

2การก่อสร้างโครงการจะต้องได้รับความยินยอม และเห็นชอบจากหน่วยงาน และประชาชน ที่เกี่ยวข้อง เป็นหนังสือหรือจดหมาย ขอให้นำมาแสดงต่อประชาชนในพื้นที่หมู่ที่5

3หากมิได้เป็นไปตามระเบียบ ขั้นตอนของหน่วยงานภาครัฐ อย่างถูกต้อง ขอให้ทำการลื้อถอน สะพานทางเท้าคสล. สค.73603/56 ดังกล่าวเพื่อเป็นการคืนสิทธิ์ เสรีภาพ ความปลอดภัยของประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่ทันที โดยการลื้อถอนจะต้องขนย้ายเครื่องจักร วัสดุ เศษวัสดุทั้งหมดออกจากพื้นที่ ห้ามทิ้งลงคลอง เพื่อการคงรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมของคลองตาปลั่ง

administrator

Related Articles